Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến Bartholin và phương pháp điều trị hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến Bartholin và phương pháp điều trị hiệu quả.

Viêm tuyến Bartholin là gì?

Viêm tuyến Bartholin là tình trạng viêm tuyến chất nhờn ở chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của chị em mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục khác. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh lý này nhằm có biện pháp phòng tránh hiệu quả cũng như chữa trị kịp thời, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh viêm tuyến bartholin.

Tuyến Bartholin là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ, nằm ở phía trên giữa môi lớn và môi bé, có nhiệm vụ tiết ra chất nhờn, tạo độ ẩm cần thiết cũng như bôi trơn cho âm đạo khi quan hệ tình dục, giúp đời sống tình dục thêm hòa hợp.

Nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin:

  •  Việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách.
  •  Quan hệ tình dục không an toàn.
  •  Mắc bệnh viêm âm đạo – âm hộ hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia,… cũng có thể gây viêm tuyến bartholin.

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến bartholin:

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến Bartholin được biểu hiện qua hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính.

  • Ở giai đoạn cấp tính: Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, ngứa ngáy khó chịu ở vùng âm đạo – âm hộ, khó khăn cho việc đi lại, đau khi quan hệ tình dục.
  • Ở giai đoạn mãn tính: viêm tuyến Bartholin cấp tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với triệu chứng: người bệnh mệt mỏi, sau khi quan hệ tình dục tuyến Bartholin sưng to, sờ vào thấy rắn, đau và có ít mủ chảy ra.

Viêm tuyến Bartholin nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là áp xe tuyến, ung thư tuyến Bartholin… Do tuyến Bartholin có nhiệm vụ tiết ra chất nhờn và bôi trơn cho âm đạo nên khi bị viêm, chất nhờn tiết ra không đủ khiến chị em cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục, làm ảnh hưởng đến chất lượng tình dục, bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tại cơ quan sinh dục phát triển mạnh mẽ và gây bệnh, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em,…

Việc điều trị viêm tuyến Bartholin cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ viêm nhiễm, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sỹ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả. Vì vậy, khi có triệu chứng của bệnh viêm tuyến Bartholin, chị em hãy đến Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà để được thăm khám và chữa trị hiệu quả.

Share this post