Nắm giữ những bí quyết để có lá gan khỏe mạnh

Nắm giữ những bí quyết để có lá gan khỏe mạnh

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên. Vì vậy, bảo vệ lá gan khỏe mạnh là việc làm thiết yếu hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của bạn.

7 điều nên nhớ thực hiện tốt để giữ lá gan khỏe mạnh :

1.Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý

Sau mỗi bữa ăn, lá gan của bạn phải tăng cường hoạt động để chuyển hóa và dự trữ dinh dưỡng. Vì vậy, 30 phút nghỉ ngơi sau mỗi bữa ăn là rất quan trọng giúp gan khỏe mạnh và cơ thể hấp thụ được phần lớn các chất dinh dưỡng.

Đồng hồ sinh học dựa trên y học cổ truyền cho thấy , trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ sáng, gan là cơ quan có mức năng lượng cao nhất, phản ánh khả năng làm sạch máu có thể đạt hiệu suất tối đa. Do đó, nên ngủ trước 23h, không thức quá khuya đến 1h sáng để đảm bảo có thể được nghỉ ngơi hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho lá gan hoạt động tốt nhất.

2.Thực hiện ăn uống vệ sinh và cân đối dinh dưỡng

Dinh dưỡng được hấp thu tại ruột non và chuyển đến gan để dự trữ. Trong quá trình vận chuyển dinh dưỡng từ ruột non về gan, vi khuẩn có hại từ đường tiêu hóa cũng có thể theo dòng dinh dưỡng tới gây hại cho gan. Vì vậy, một chế độ ăn uống hợp vệ sinh, an toàn sẽ giúp giảm tối đa sự tấn công của các vi khuẩn với gan.

Người khỏe mạnh cần 2500 – 3000 kcalo năng lượng mỗi ngày. Cần lưu ý chế độ ăn cân đối giữa các thành phần: chất đạm, chất béo, tinh bột và rau xanh sẽ giúp lá gan của bạn hoạt động nhịp nhàng, không bị tích tụ mỡ và các chất độc hại… Do đó bạn nên có chế độ ăn đúng giờ giấc và đảm bảo đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn sẽ giúp lá gan của bạn hoạt động hiệu quả nhất.

Nếu bị bệnh gan bạn cần ăn uống nhiều chất bổ dưỡng cho gan đó là lượng protein cao, lượng mỡ thấp, lượng đường đầy đủ, vitamin phong phú để cung cấp thêm protein và vitamin cho cơ thể.

Khi lá gan của bạn đã có bệnh, nên tránh ăn những thực phẩm không còn tươi, bao gồm các loại thực phẩm lên men, các loại thực phẩm có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói… các gia vị có chất kích thích.

3.Hạn chế rượu bia, thuốc lá
  Khói thuốc lá chứa nicotin và hơn 3.800 loại hóa chất độc hại. Hút thuốc lá rất có hại cho cơ thể, nhất là với gan. Sau khi hút thuốc, nồng độ chất độc hại trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho cơ thể.

Đối với các lá gan bình thường, uống một chút rượu sẽ là có lợi nhưng uống nhiều rượu sẽ gây hại cho gan và cơ thể. Còn đối với  những lá gan đang có bệnh thì rượu bia là tuyệt đối không nên dùng đến.

4.Không nên tự ý uống thuốc

Đối với một số thuốc mà tác dụng phụ của nó ảnh hưởng đến gan, luôn luôn dùng thuốc theo đơn bác sĩ để giảm thiểu tác dụng có hại của thuốc với cơ thể.

Không tự ý kết hợp các loại thuốc cũng như phương pháp điều trị khác nhau khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Người bị bệnh gan cần đặc biệt chú ý khi uống các loại thuốc tránh thai và thuốc cảm cúm.

5.Giữ cho tình thần thoải mái, thư giãn

“Nộ tắc thương can”, câu đó có nghĩa là khi tức giận sẽ rất có hại cho gan. Theo các nhà miễn dịch học, khi tức giận làm cho hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động kém đi và gây tổn thương tới gan. Do vậy những người bị mắc bệnh gan nhất thiết không nên nóng giận nhiều.

6.Tiêm phòng vaccine viêm gan

Tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan virut là một trong những cách tích cực nhất để phòng bệnh gan. Hiện nay tại các cơ sở y tế phòng dịch của huyện, thị xã, thành phố đều được cung cấp đầy đủ các vaccine phòng bệnh, bạn nên chủ động tiêm phòng đầy đủ theo quy định, nhất là với trẻ em, tiêm càng sớm càng tốt.

7.Khám sức khỏe định kỳ

Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần / năm để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về sức khỏe, nhất là các bệnh gan mật. Nếu bạn không may mắc bệnh gan thì cần phải tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ, kiên trì uống thuốc và theo dõi định kỳ. Tránh tự ý điều trị kết hợp nhiều nơi, nhiều phương pháp mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ theo dõi.

 -tổng hợp kiến thức-

 

Share this post