Phân biệt triệu chứng covid-19 với cúm mùa

Phân biệt triệu chứng covid-19 với cúm mùa

Một số triệu chứng của bệnh cúm mùa, covid-19 và các bệnh đường hô hấp nói chung là tương tự nhau, nên không thể phân biệt cúm thường và covid-19 nếu chỉ dựa trên các triệu chứng.

Theo các chuyên gia y tế, hiện chỉ có xét nghiệm sinh học mới có giá trị chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh. Thậm chí một người có thể bị nhiễm cả bệnh cúm và covid-19 cùng một lúc, do đó có các triệu chứng của cả hai.

 

Zalo

Ảnh minh họa

Trong 3 triệu chứng phổ biến và rõ ràng nhất của covid-19 là sốt, ho khan và khó thở, chỉ có khó thở là không liên quan đến cảm lạnh hay cúm.

Theo nhiều nghiên cứu, những người tiêm vắc-xin ngừa covid-19 đủ liều nếu nhiễm bệnh sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và càng ngày càng giống như cảm cúm.

Đa số bệnh nhân vào viện với các biểu hiện viêm long đường hô hấp trên, gần giống với cúm, các các loại sốt virus khác như: hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng, sốt, đau mỏi người…

Một số trường hợp vào khám với triệu chứng ho khan dai dẳng 5-7 ngày, khi đi khám được test sàng lọc thì có kết quả dương tính.

Hiện có nhiều dịch bệnh khác cũng đang tồn tại như cúm A, cúm B, sốt xuất huyết, các virus gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ khác…

Các bệnh này có triệu chứng khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn. Nếu không làm xét nghiệm thì khó phân phân biệt được trong giai đoạn đầu của bệnh.

Tất cả các trường hợp có triệu chứng viêm long đường hô hấp trên: ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi… đều được xét nghiệm covid-19 trước.

Covid-19 và bệnh cúm đều là những bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do virus gây ra. Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, trong khi bệnh cúm do virus cúm A và B.

Các triệu chứng covid-19 thường xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2. Các triệu chứng cúm thường xuất hiện khoảng 1 đến 4 ngày sau khi tiếp xúc với virus cúm.

Covid-19 có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người so với bệnh cúm. Ngoài ra, covid-19 có thể gây ra các biến chứng khác với bệnh cúm, chẳng hạn như cục máu đông và hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em.

Các biểu hiện phổ biến mà Covid-19 và bệnh cúm tương tự nhau bao gồm: Sốt hoặc cảm thấy sốt/ớn lạnh; ho; mệt mỏi; đau cơ hoặc đau nhức cơ thể.

Theo CDC Mỹ, cảm cúm thường đến đột ngột. Những người bị cúm thường cảm thấy một số hoặc tất cả các triệu chứng sau: Sốt hoặc cảm thấy sốt/ớn lạnh; ho; viêm họng; chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; đau cơ hoặc cơ thể; đau đầu; mệt mỏi.

Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù điều này phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Điều cần lưu ý là không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt.

Triệu chứng mắc covid-19 rất đa dạng, từ nhẹ đến bệnh nặng. Chúng có thể xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Các triệu chứng có thể bao gồm: Sốt hoặc ớn lạnh; ho; thở gấp hoặc khó thở; mệt mỏi; đau cơ hoặc cơ thể; đau đầu; mất vị giác hoặc mùi mới; đau họng; nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi; buồn nôn hoặc nôn mửa; bệnh tiêu chảy.

Các triệu chứng có thể thay đổi với các biến thể covid-19 mới và có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng.

Theo lý thuyết, một người có thể bị cúm, cũng như các bệnh đường hô hấp khác và covid-19 cùng một lúc.

Tuy nhiên, sự hiện diện của coronavirus cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn chặn các ca bệnh cúm, bởi vì thường chỉ có một loại virus đường hô hấp chiếm ưu thế trong một quần thể tại một thời điểm nhất định.

Nghĩa là loại virus này có xu hướng ngăn cản loại virus kia. Các chuyên gia y tế vẫn đang nghiên cứu về vấn đề này.

Thực tế, khi đại dịch covid-19 xảy ra, các trường học đóng cửa, việc đi lại bị đình trệ và hàng triệu người bắt đầu làm việc tại nhà, số ca mắc cúm mùa cũng nhanh chóng giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Khi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 được thực hiện, số ca bệnh cúm đã giảm nhanh chóng và vẫn chưa thấy tăng trở lại.

Sự sụt giảm số ca nhiễm cúm mùa trong thời gian covid-19 hoành hành đã giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nhưng cũng cần phải nói rõ rằng, mặc dù thống kê cho thấy tỷ lệ cúm giảm (do ít tiếp xúc và giảm xét nghiệm cúm) trong đại dịch covid-19, nhưng không có nghĩa cúm biến mất mà virus cúm vẫn tiếp tục tồn tại, biến đổi và sẽ quay trở lại trong thời gian tới.

Không giống như với SARS-CoV-2, người dân có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với bệnh cúm sau nhiều năm tiếp xúc với các chủng virus cúm khác nhau.

Tuy nhiên, cũng giống như SARS-CoV-2, virus cúm vẫn không ngừng đột biến, thay đổi, các chủng virus cúm mới xuất hiện luôn có khả năng gây dịch bệnh và thậm chí là đại dịch cúm.

Ngoài ra, nếu khả năng miễn dịch của con người đối với bệnh cúm suy giảm trong thời kỳ đại dịch do ít phơi nhiễm, chúng ta có thể dễ mắc bệnh cúm hơn khi tiếp xúc với virus cúm.

Mặc dù không biết chính xác thời gian, nhưng các chuyên gia dịch tễ học tại CDC cho biết người dân có thể dễ bị nhiễm virus hơn khi cúm mùa quay trở lại.

Trong thời gian bình thường mới sắp tới – khi hàng triệu người quay trở lại phương tiện công cộng, nhà hàng, trường học và văn phòng – dịch cúm có thể lan rộng hơn bình thường, hoặc có thể xảy ra vào những thời điểm bất thường trong năm.

Cúm và Covid-19 đều là những bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, do đó việc phòng ngừa và chẩn đoán cả 2 bệnh này đều nên được quan tâm.

Để giảm nguy cơ nhiễm virus gây ra covid-19, cảm lạnh và cúm bằng cách tuân theo một số biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn. Các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn để giảm nguy cơ mắc covid-19, cảm lạnh và cúm bao gồm:

Đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn có chứa ít nhất 60% cồn.

Tránh không gian đông đúc trong nhà. Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng. Làm sạch và khử trùng các bề mặt dễ tiếp xúc, như tay nắm cửa, công tắc đèn, thiết bị điện tử… Tiêm phòng cúm hàng năm và khi có thể hãy tiêm phòng covid-19.

 

Share this post